| Hotline hỗ trợ khách hàng: 0914977121
tin tức

Điểm chữa cháy công cộng

Thứ năm - 07/12/2023 21:39

Điểm chữa cháy công cộng là nơi mà xe chữa cháy không thể tiếp cận được khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra. Điểm chữa cháy công cộng thông thường là các ngõ, các hẻm, ngách hoặc các khu vực khó tiếp cận trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.1. Đối tượng xây dựng mô hình điểm chữa cháy công cộng

Tại các ngõ, hẻm tập trung đông dân cư (hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà trọ, tập thể cũ) có chiều dài từ 50 m trở lên mà xe chữa cháy không tiếp cận được.

2. Điều kiện đối với mô hình điểm chữa cháy công cộng

Có quy định về quản lý, sử dụng phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các điểm chữa cháy công cộng (trong đó quy định rõ việc quản lý, kiểm tra, bảo quản, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH, thay thế phương tiện khi hỏng hóc hoặc sau khi sử dụng).

3. Bố trí, trang bị phương tiện PCCC, CNCH tại điểm chữa cháy công cộng

Bố trí các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện chữa cháy. Khoảng cách giữa 02 điểm đặt phương tiện chữa cháy, CNCH là 50m; không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có số lượng, loại phương tiện tối thiểu tại mỗi điểm:
+ 02 bình bột chữa cháy loại ABC.
+ Nội quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH.
+ Xà beng, kim cộng lực, búa tạ, rìu phá rỡ (căn cứ điều kiện thực tế).
Căn cứ vào điều kiện thực tế, khu vực có trụ nước chữa cháy có thể trang bị lăng, vòi, đầu nối, thiết bị mở khóa; khu vực có ao, hồ, bể nước có thể trang bị máy bơm chữa cháy khiêng tay, lăng, vòi chữa cháy.

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” - Báo Công an Nhân dân điện tử

4. Tổ chức hoạt động điểm chữa cháy công cộng

- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực nắm rõ các điểm đặt phương tiện chữa cháy, CNCH; nội quy, quy định về bảo quản phương tiện; các trường hợp được sử dụng phương tiện; quy trình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và cách sử dụng phương tiện có hiệu quả.
- Kiểm tra, duy trì chế độ thường trực của phương tiện; thay thế kịp thời những phương tiện hư hỏng hoặc mất tác dụng.

5. Xử lý tình huống khi có cháy, nổ, sự cổ, tai nạn

Người phát hiện cháy, nổ, sự cố, tai nạn hô hoán cho mọi người trong ngõ hẻm biết; báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114, UBND hoặc Công an cấp xã.
Sử dụng phương tiện tại các điểm chữa cháy công cộng để chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Chú ý: Chủ hộ gia đình phải bảo đảm nguồn kinh phí để trang bị, lắp đặt hệ thống nút ấn, thiết bị báo sự cố cháy bằng âm thanh, ánh sáng; trang bị bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ thô sơ... cho hộ gia đình và tổ liên gia theo hướng dẫn của Bộ Công an, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ C07.
Do vậy, cần lựa chọn các thiết bị phù hợp với điều kiện kinh phí của người dân và phải bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (Nút ấn có thể sử dụng công tắc điện hoặc nút ấn báo cháy; Chuông, còi báo cháy bằng âm thanh có thể sử dụng còi báo cháy hoặc thiết bị báo động thông thường; đèn báo sự cố, có thể sử dụng loại đèn chiếu sáng, đèn chớp, đèn báo cháy...).

6. Một số thiết bị thông dụng trong mô hình điểm chữa cháy công cộng

Bình bột chữa cháy

Bình bột chữa cháy có công dụng là dập tắt đám cháy bằng cách phun loại bột mịn vào đám lửa. Khi đó, bột mịn sẽ tác dụng với nhiệt trong đám cháy để sinh ra khí CO₂ làm ngạt và dập tắt đám cháy.

Hộp chữa cháy

Hộp chữa cháy là thiết bị chữa cháy chuyên dụng, dùng để đựng cuộn vòi chữa cháy, van góc, lăng phun chữa cháy, bình chữa cháy và thiết bị cứu nạn cứu hộ. Nó được gắn trên tường hoặc để ngoài trời.

 

Nội Quy, tiêu lệnh PCCC

Bộ nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy là một trong những thiết bị trong phòng cháy chữa cháy có mục đích để cảnh báo, cảnh giác, giúp đề phòng ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra ở những khu dân cư, tòa nhà, cơ sở kinh doanh, sản xuất.

 

Thiết bị cứu nạn cứu hộ (BHLĐ)

Thiết bị cứu nạn cứu hộ là những vật dụng chuyên dùng của lính cứu hỏa, lính cứu hộ, người dân giúp cứu người khỏi các sự cố hỏa hoạn, tai nạn, thiên tai. Nó bao gồm: Xà beng, Rìu phá rỡ, Kìm cộng lực, Búa tạ,...

 

7. Mua thiết bị chữa cháy ở đâu?

Đại Thiên là đơn vị nhập khầu và phân phối thiết bị PCCC & BHLĐ. Với 15 năm kinh nghiệm, sở hữu đội ngũ cán bộ CSKH, kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết và luôn sẵn lòng phục vụ bạn 24/7, kết hợp nguồn hàng chất lượng có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo đạt tiêu chuẩn PCCC và an toàn, chúng tôi tin sẽ luôn làm hài lòng Quý khách hàng.

Công ty TNHH TM DV Đại Thiên luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, thiết bị PCCC, đồng thời sẽ mang đến cho bạn giải pháp an toàn tối ưu với hệ thống PCCC toàn diện. Bạn có thể liên hệ với Đại Thiên để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết ngay từ bây giờ qua thông tin sau:

  • Địa chỉ: Lô C345 - Trần Phú - Tam Kỳ - Quảng Nam
  • Điện thoại: 02353.890.767 - 0914.977.121
  • Email: daithienphuninh@gmail.com
  • Website: http://pcccquangnam.com

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây