| Hotline hỗ trợ khách hàng: 0914977121
tin tức

Đầu phun Sprinkler là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đầu phun Sprinkler

Thứ sáu - 09/06/2023 22:36
Đầu phun Sprinkler là một thiết bị PCCC có khả năng ngăn chặn, kiểm soát và dập tắt đám cháy. Thông thường, sản phẩm này chỉ xuất hiện trong hệ thống PCCC của các công trình lớn có yêu cầu cao về công tác chữa cháy. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Sprinkler. Mời bạn cùng tham khảo!
 

Đầu phun Sprinkler là gì?

Đầu phun Sprinkler là một thiết bị phun nước có chức năng chữa cháy tự động mỗi khi phát hiện nguy cơ cháy nổ từ các dấu hiệu bất thường. Cụ thể, thiết bị này sẽ được kích hoạt khi bộ cảm biến nhiệt ghi nhận mức nhiệt cao hơn ngưỡng nhất định. Như vậy, đầu phun Sprinkler sẽ đảm nhận hai chức năng chính bao gồm: cảm biến nhiệt và phun nước để dập tắt đám cháy.

Cấu tạo của đầu phun Sprinkler

Cấu tạo của đầu phun Sprinkler có thể khác nhau tùy theo từng loại, tuy nhiên, về cơ bản thì chúng sẽ bao gồm:
 • Khung đầu phun: Đây là thành phần chính giúp các bộ phận khác trong đầu phun Sprinkler có thể liên kết với nhau, đồng thời kết nối giữa đầu phun với đường ống nước của hệ thống.
 • Cảm biến nhiệt: Đây là bộ phận điều khiển xả nước của đầu phun Sprinkler. Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, bộ phận này sẽ giữ chốt chặn để nước không bị xả ra.
 • Chốt chặn (khóa hãm): Là bộ phận có nhiệm vụ bịt kín lỗ phun nước của đầu phun Sprinkler, từ đó không cho nước phun ra ngoài khi chưa được kích hoạt.
 • Tấm định hướng: Bộ phận này được lắp đặt tại vị trí đối diện với lỗ phun nước và phía trên khung đầu phun. Tấm định hướng sẽ thực hiện nhiệm vụ phân tán dòng nước phun ra từ lỗ phun nước để kiểm soát đám cháy một cách nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của đầu phun Sprinkler

Để đầu phun hoạt động đúng cách, bạn cần phải đảm bảo rằng mình đã lắp đặt thiết bị đúng cách.


Thông thường, đầu phun Sprinkler sẽ có một chốt chặn được giữ cố định thông qua cơ chế kích hoạt riêng. Hiện nay, đa số đầu phun Sprinkler đều áp dụng cơ chế kích hoạt dạng ống thủy tinh chứa một loại chất lỏng đặc biệt có khả năng giãn nở ở một mức nhiệt nhất định.

Sự giãn nở của chất lỏng có thể khiến ống thủy tinh bị vỡ, sau đó chốt giữ sẽ rơi ra ngoài dưới áp lực nước ở phía sau. Từ đó, nước trong hệ thống sẽ phun lên tấm định hướng và phân tán dòng nước để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả.

Vì sao các tòa nhà cao tầng nên lắp đặt hệ thống đầu phun Sprinkler?

 • Dập tắt đám cháy từ sớm: Trong các tòa nhà cao tầng, đám cháy có thể lây lan một cách nhanh chóng và gây ra hậu quả nặng nề chỉ trong thời gian ngắn. Lúc này, hệ thống đầu phun Sprinkler sẽ trở nên hữu ích trong việc phát hiện, kiểm soát và dập tắt đám cháy kịp thời.
 • Bảo vệ tính mạng và mang đến môi trường sống an toàn cho cư dân: Một tòa nhà cao tầng có thể là nơi sinh sống của hàng ngàn người. Vì thế, các công trình này nên lắp đặt hệ thống đầu phun Sprinkler để người dân kịp thời sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm.
 • Giảm thiệt hại về tài sản: Không chỉ bảo vệ tính mạng con người, mà hệ thống này còn hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản nhờ vào khả năng kiểm soát và dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng, kịp thời.
 • Hỗ trợ công tác PCCC, cứu hộ, cứu nạn của lực lượng cứu hỏa: Hệ thống đầu phun Sprinkler giúp cơ quan PCCC có thêm thời gian tiếp nhận và xử lý các sự cố hỏa hoạn. Đồng thời, việc tiếp cận khu vực nguy hiểm và thực hiện biện pháp chữa cháy cũng trở nên an toàn, hiệu quả hơn.

Đại Thiên - Công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ tị thi công, lắp đặt hệ thống đầu phun Sprinkler uy tín

Như vậy, đầu phun Sprinkler đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn, phòng ngừa, kiểm soát và dập tắt các đám cháy. Vậy nên, nếu có thể, bạn nên bổ sung thiết bị này vào hệ thống PCCC của công trình để đảm bảo an toàn tối đa cho chính bản thân và mọi người xung quanh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ thi công, lắp đặt hệ thống đầu phun Sprinkler uy tín, thì Công ty TNHH TM DV Đại Thiên sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho bạn.

Công ty TNHH TM DV Đại Thiên luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, thiết bị PCCC, đồng thời sẽ mang đến cho bạn giải pháp an toàn tối ưu với hệ thống PCCC toàn diện. Bạn có thể liên hệ với Đại Thiên để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết ngay từ bây giờ qua thông tin sau:
 • Địa chỉ: Lô c345 - Trần Phú - Tam Kỳ - Quảng Nam
 • Điện thoại: 02353.890.767 - 0914.977.121
 • Email: daithienphuninh@gmail.com
 • Website: http://pcccquangnam.com

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây